Menu
Đường đi Hình ảnh Thanh toán Hỏi đáp Liên hệ Hotline

© GiunQuế.vn. All rights reserved.

Trùn quế là gì?

Trùn Quế
Trùn Quế nuôi trong thùng xốp, ảnh: TrùnQuế.vn

Trùn quế là gì...


Trùn quế là một trong những giống trùn đã được thuần hoá, nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ.

Trùn quế có tên khoa học là Perionyx excavatus. Trùn quế thuộc nhóm trùn ăn phân (phân động vật ăn cỏ: Trâu, Bò, Ngựa, Dê,..)

...và trùn quế dùng để làm gì?


Công dụng trùn quế
Mũi tên đỏ: các loài có nguồn phân là thức ăn cho trùn
Mũi tên xanh: trùn quế phục vụ lại

Trùn quế khá nhiều công dụng:

- Trùn thịt (hay trùn tinh) rất giàu đạm có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi (lươn, ếch, baba, gà, vịt,...), thậm chí nước ngoài chế biến món ăn giàu dinh dưỡng cho con người!
- Phân Trùn quế: với khả năng cải tạo đất đúng nghĩa, sạch khuẩn, không hôi,...bón cho rau sạch, lan, hoặc bất kỳ cây trồng nào khác đều vô cùng tốt.
- Nuôi Trùn quế ngoài những điều trên còn có ý nghĩa quan trọng trong việc xử lý rác thải!

Đặc điểm sinh sản của Trùn Quế:

Trùn quế sinh sản rất nhanh. Trong điều kiện thích hợp có thể tạo ra từ 1000 – 1500 cá thể trong một năm từ 1 cặp trùn trưởng thành!

Là loài lưỡng tính, trùn quế có đai sinh dục và lỗ sinh dục nằm ở phía đầu cơ thể, có thể giao phối chéo cho nhau để hình thành kén ở mỗi con, kén được hình thành ở đai sinh dục, trong mỗi kén mang từ 1 – 20 trứng. Kén sau khi hình thành sẽ di chuyển về phía đầu và rơi ra đất để nở thành trùn con.

Thành phần dinh dưỡng của trùn quế

- Nước chiếm khoảng 80 – 85%
- Chất khô 15 – 20%
- Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau:

Protein: 68 –70%
Lipid: 7 – 8%,
Chất đường: 12 –14 %
Tro 11 – 12%

Như đã đề cập bên trên, do có hàm lượng Protein cao nên Trùn quế được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá cho gia súc, gia cầm, thủy hải sản… Ngoài ra, Trùn Quế còn được dùng trong y học, công nghệ chế biến thức ăn gia súc. Phân trùn là loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho nhiều loại cây trồng, không gây ra tình trạng "sốc" phân, đặc biệt thích hợp cho các loại hoa kiểng, làm giá thể vườn ươm và là nguồn phân thích hợp cho việc sản xuất rau sạch.

Bán trùn quế giống Đắk Lắk: 0911.860.222

[Nguồn: TrùnQuế.vn (xem bài gốc)]

Có thể bạn quan tâm:

Không có nhận xét nào