Menu
Đường đi Hình ảnh Thanh toán Hỏi đáp Liên hệ Hotline

© GiunQuế.vn. All rights reserved.

Một số tác dụng khác từ TRÙN

Tác dụng của Trùn

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phân lập được men Luciferace từ một loài trùn phát sáng, có khả năng giải độc và ngăn cản sự sản sinh các chất độc hại trong cơ thể người và động vật. Dịch chiết xuất từ trùn có tác dụng ức chế mạnh đối với nhiều loại nấm mốc và vi khuẩn gây thiu thối, biến chất thực phẩm. Vì vậy khi sử dụng chiết xuất từ trùn để xử lý chống thiu thối, bảo quản tươi đối với thịt, cá, sản xuất nước mắm hoặc chế biến thực phẩm có thể kéo dài thời gian bảo quản gấp đôi so với mức tối đa của Axit Sorbic- chất vẫn thường được dùng để bảo quản thịt, mở ra một hướng mới về dùng chế phẩm trùn bào chế chất kháng khuẩn, bảo quản tươi sinh học, thay thế việc bảo quản tươi bằng hoá chất.

Hạt phân trùn có cấu trúc nhiều lỗ hổng, lại có men tiêu hóa, nên có thể hấp thụ và phân hủy dần các axit béo cấp thấp, các chất hữu cơ có mùi thối. Vì vậy phân trùn được sử dụng làm chất khử mùi lý tưởng của thiên nhiên. Hiệu lực khử mùi của phân trùn gấp 3 lần chất khử mùi bằng than hoạt tính.

Trùn là một sinh vật chỉ thị về môi trường thổ nhưỡng. Dùng kính hiển vi điện tử quan sát tình trạng sưng tấy, nổi u của trùn; các tế bào thượng bì của niêm mạc đường ruột co lại hoặc bị lở loét xuất huyết…từ đó có thể đánh giá được mức độ ô nhiễm kim loại nặng và hoá chất độc hại của môi trường vùng đất mà trùn sinh sống.

Trùn sống trong đất, nhưng da rất ít dính đất. Hỗn hợp dịch thể mà trùn tiết ra, cùng phương thức vận động của trùn, đang được nghiên cứu phỏng sinh học về công nghệ không bám đất hoặc ít bám đất trong tác nghiệp cơ giới.

Trùn là một trong những loại mồi câu rất hấp dẫn đối với cá. Với 20% số dân có sở thích đi câu ở Nhật, đã cần mỗi năm trên 300 tấn trùn. Ở Trung Quốc, hàng năm cũng tiêu tốn trên 1.000 tấn trùn để làm mồi câu.

Trùn còn được sử dụng làm học cụ trong nhà trường, để thí nghiệm giải phẫu sinh vật, có thể tiến hành vào bất cứ thời điểm nào, vừa rẻ tiền, thao tác dễ dàng, mà việc thu thập bảo quản tiêu bản lại an toàn cho thầy giáo và học sinh.

[Thiên Long tổng hợp theo PHT]

Có thể bạn quan tâm:

Không có nhận xét nào